การทำทุกธุรกิจก็จะเริ่มต้นจากความปรารถนาของเจ้าของธุรกิจเสมอรวมถึงตัวผมเองที่เริ่มธุรกิจอีเว้นท์มาจากความปรารถนาที่จะมีบริษัทเล็กๆ ที่โดดเด่นด้านผลงานจนเป็นบริษัทที่น่าจับตามองของวงการ

ความปรารถนาจึงเป็นตัวกระตุ้นให้เราตะเกียกตะกายไขว่คว้าหาหนทางที่จะสร้างตัวเรา องค์กร แนวทางการบริหารคน รวมถึงการสร้างผลงานให้เติมเต็มภาพลักษณ์ที่เราอยากจะเป็นให้ได้ตามที่จินตนาการไว้

การเริ่มต้นด้วยแรงปรารถนาจึงเป็นเหมือนไฟที่ติดไอพ่นให้องค์กรพุ่งไปข้างหน้าเหมือนกับบริษัทพิกเซลวันที่แม้นถือกำเนิดจากขอนแก่นดินแดนอีสานบ้านนอกบ้านนาแต่ความปรารถนาก็ทำให้การสร้างผลงานที่บ้านเกิดกลับเต็มไปด้วยความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้า

ผมจำได้ดีว่างานแรกๆที่บริษัทได้ทำคือการทำกิจกรรมส่งเสริมการขายรถมาสด้าที่อำเภอชุมแพซึ่งโจทย์ตอนนั้นคือการทำกิจกรรมกระตุ้นการขายรถกระบะที่จะต้องชนกับยักษ์ใหญ่ซึ่งคือรถอีซูซุที่มาจัดงานยิ่งใหญ่อลังการในวันเดียวกัน

ซึ่งลูกค้าของเราตอนนั้นคือดีลเลอร์เจ้าของโชว์รูมซึ่งถือว่าเป็นคนมีหน้ามีตาในสังคมจึงทำให้งานนี้จึงไม่ใช่แค่งานที่แบรนด์ 2 แบรนด์ชนกันแต่มันคืองานที่กำลังแสดงบารมีของเจ้าของโชว์รูมว่าใครใหญ่กว่ากันโดยวัดบารมีกันตรงที่จำนวนคนในอำเภอจะเลือกมางานไหนและยอดขายใครมากกว่ากัน

ตอนนั้นผมจำได้ดีว่าการประชุมจัดงานนี้มีตัวแทนลูกค้าจากกรุงเทพเข้าร่วมประชุมด้วยเพราะการจัดงานชนกับรถอีซูซุต้องถือว่าเป็นการตัดสินใจ ที่เหมือนกับขับรถมอเตอร์ไซต์วิ่งพุ่งเข้าชนกับรถสิบล้อกันเลยทีเดียว

แรงปรารถนาของนักสร้างอีเว้นท์เลือดท้องถิ่นของผมพลุ่งพล่านทุกครั้ง เมื่อได้ยินลูกค้าจากกรุงเทพถามว่าเราจะสู้กับเอเจนซี่ฝั่งตรงข้ามได้มั้ย เพราะด้วยโปรดักชั่นระดับเทพและการขนดารามายกค่ายของอีกแบรนด์ก็ทำให้ลูกค้าคิดกันหลายตลบว่าจะหลบวันหนีดีมั้ย?

การทำธุรกิจคือการช่วงชิงโอกาสและตีคู่แข่งให้ราบเป็นหน้ากลองเพื่อพิสูจน์ว่าเรามีของและเจ๋งพอที่จะหาที่ชูคอขึ้นมาแข่งขันกับรายอื่นได้มากมาย ผมใช้ความเป็น Local Expert สร้างแม่เหล็กในการดึงกลุ่มเป้าหมายที่ชาญฉลาดหลบการชนกันด้วยศิลปินดาราที่เราไม่มีปัญญาไปถมแข่งกับคู่แข่งได้ แต่ใช้วิธีการสร้างธีมงานที่ถูกจริตคนท้องถิ่น คืองานคาร์นิวัลที่เนรมิตงานวัดฝรั่งที่ดึงโชว์ละครสัตว์ กายกรรมผาดโผน เครื่องเล่น และ โชว์กระบะดริฟติ้งบนถนนเส้นหลักของอำเภอ

เราดึงสื่อมวลชนท้องถิ่นมาสร้างการรับรู้ก่อนงานเริ่ม และใช้ตัวเจ้าของดีลเลอร์มาเป็นจุดเชื่อมต่อกับการเชิญคนทั้งอำเภอด้วยการเดินพาเหรดคาร์นิวัลที่บรรเลงเพลงผ่านบ้านทุกหลังในอำเภอนั้นมหกรรมงานช้างชนช้างจึงเกิดการต่อสู้กันแบบดุเดือด เพราะมันไม่ใช่แค่ดีเลอร์สู้กับดีลเลอร์ มาสด้าสู้กับอีซูซุ แต่มันคือการต่อสู้ของบริษัทออร์แกไนเซอร์จากท้องถิ่นท่ีจะพิสูจน์ตัวเองว่าทำได้

หลังจากจบงานความสำเร็จระดับมดล้มช้างที่ชนะท่วมท้นทั้งคนร่วมงานและยอดขาย ก็สร้างชื่อเสียงให้บริษัทและได้รับโอกาสมากมายจากมาสด้า ที่ได้มอบหมายให้บริษัทไปจัดงานมดล้มช้างแบบนี้ทั่วประเทศไทย การต่อยอดจากความสำเร็จแรกก็สร้างสมต่อเนื่องตลอด 10 ปี จึงทำให้บริษัทก้าวกระโดดเข้ามาเปิดออฟฟิตที่กรุงเทพ และขยายทีมเพื่อรองรับจากแบรนด์ลูกค้าจนเอเจนซี่ตบเท้าเข้ามาใช้บริการอย่างแพร่หลาย

เมื่อความสำเร็จถูกเติมด้วยแรงปรารถนาจนเต็ม การได้ถูกยอมรับและมีเงินทองมากมายจึงทำให้เราเกิดคำถามว่า…

” แล้วยังไงต่อดีวะ???? “

ความปรารถนาใหม่ๆ ก็เริ่มถูกสร้างขึ้นขยายให้อยากใหญ่มากขึ้นกว่าเดิม มีเงินมากกว่าเดิม มีชื่อเสียงมากกว่าเดิม และ ทำให้มันใหญ่มากกว่าเดิม ผมนั่งอ่านข่าวบริษัทรุ่นพี่ที่ดาหน้าเดินเข้าตลาดหลักทรัพย์ ควบรวมกิจการกับยักษ์ใหญ่ แต่ตัวผมกลับรู้สึกเหมือนเดินหน้าชนกำแพงความคิดที่ขัดแย้งถึงปลายทางที่จะไปตรงนั้น

ผมรู้สึกว่า 10 ปีที่ผ่านมาที่ทำธุรกิจที่มาจากแรงปรารถนาสิ้นสุดลงแล้ว และผมจะไม่ไร้ปัญญาด้วยการสร้างแรงปรารถนาปลอมๆ หลอกตาให้วิ่งบ้าดีเดือดถลำลึกไปอีก ผมพบว่าแรงปรารถนาที่หาทุกสิ่งเพื่อเติมเต็มตัวเองมันกลวงโบ๋และโง่สิ้นดี แต่วิถีของโลกใบนี้คือการทำธุรกิจที่มันเป็นธรรมดาที่เราต้องดำเนินต่อไปในชีวิต

ผมหาคำตอบอยู่หลายเดือนว่าแล้วเราจะเดินหน้าต่ออย่างไรดี ผมหาคำตอบจากบุคคลมากมายที่สุดท้ายก็ลงเอยแบบเดียวกันในการเข้าตลาดหลักทรัพย์ไปเข้าตลาดเพื่อขายให้กับพวกปรารถนาระดับชาติและก็ออกไปไล่ล่าหาเงินมาปรนเปรอกัน ไม่มีอะไรที่ผิดที่พวกเค้าทำกันแต่มันไม่ถูกต้องในมุมมองผมที่จะเดินตามกันไปในแบบนั้น

จนวันนึงผมได้มีโอกาสเข้าวิปัสสนาแห่งหนึ่งที่เป็นโปรแกรมที่เข้มข้นถึง 10 วัน และที่นั่นเหมือนเครื่องเปิดฝาน้ำอัดลมที่ระเบิดคำถามผมจนแตกกระจุย!!!! ผมเห็นวงจรทั้งหมดของปัญหาบนโลกใบนี้ที่เราทนทุกข์ทรมานมาจากอะไร

ปัญหาทั้งหมดบนโลกมันมาจากความปรารถนาที่โง่เขลาที่ล่อเราทุกคนให้ไล่ล่าและฉกฉวยกันแบบบ้าคลั่ง คนฉลาดก็จะตักตวงได้มาก คนโง่ก็จะขลาดแคลนหิวโหยไม่เพียงพอ โลกทั้งโลกถึงมีคนหิวตายจนแมลงวันตอมร่างกายและมีคนอีกครึ่งโลกที่อิ่มอ้วนตายจนหมอต้องหาวิธีเย็บกระเพาะ!!!!

ปัญหาบนโลกใบนี้แก้ได้ด้วย “ความปรารถนาที่มีปัญญา ” ปัญญาในระดับจิตวิญญาณที่ไม่ใช่แค่ตื้นเขินอยู่บนเนินสมองกลวงๆ ของมนุษย์แต่ปัญญาระดับนี้จะทำให้มนุษย์ทุกคนเห็นว่าชีวิตแท้จริงแล้วคือความสมดุล สมดุลที่เราจะรู้ว่าความเพียงพอและการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่สามารถให้เราอิ่มด้วยกันทั้งโลกได้

Social Enterprise จึงเป็นโมเดลธุรกิจที่ผมจะมุ่งไปในแนวทางของการทำธุรกิจ ที่มุ่งเน้นสังคม สิ่งแวดล้อม และ การหาเงินไปพร้อมๆกัน
การทำธุรกิจของผมจะมุ่งเน้นการสร้างแรงปรารถนาที่มีปัญญาสร้างโปรเจ็คต์ที่หาเงินมาจากการดำเนินธุรกิจตามวิถีของโลกปัจจุบัน และจัดสรรรายได้ 25% สู่การสร้างสิ่งที่จะสร้างปัญญาให้กับมนุษย์ทุกคนบนโลกใบนี้ เพราะนี่คือกุญแจที่มนุษย์ทุกคนจะไขชีวิตออกจากความทุกข์ได้

การระดมทุนสู่การสร้างศูนย์วิปัสสนาที่มีแนวทางการปฎิบัติมุ่งสู่การสร้างปัญญาให้พ้นทุกข์ คือ สิ่งที่ผมมุ่งหารายได้เพื่อสนับสนุนให้ศูนย์นี้ให้เกิดขึ้นทั่วโลก โดยไม่จำกัดให้แค่ชาวพุทธแต่มุ่งสนับศูนย์ที่เป็นสากลให้คนทั้งโลกเกิดปัญญาได้ รูปแบบธุรกิจโซเชียลเอนเตอไพรส์ได้ถูกวางเป็นมาสเตอร์แปลนเรียบร้อยแล้ว และระดมผู้คนที่มีหัวใจแบบเดียวกันในการร่วมสร้างธุรกิจโมเดลนี้

แรงปรารถนาที่มีปัญญา คือ การบริหารความอยากได้ของเราไปสู่การอยากให้ผู้คน เพราะสิ่งเดียวที่ทำให้โลกใบนี้มันบิดเบี้ยวก็คือความอยากที่เรามีแบบหยุดไม่ได้และเราทั้งหมดบนโลกก็เบียดเบียนแก่งแย่งกันและชื่นชมคลั่งไคล้คนที่มีมากที่สุดในโลก จุดเริ่มต้นของแนวคิดนี้ไม่มีทางรู้ว่าจะจบลงตรงที่ใด ผมอาจกลายเป็นนักธุรกิจที่มีทรัพย์สินน้อยที่สุด แต่สิ่งที่ผมพบคือความสงบสุขในใจที่ไม่ต้องเติมด้วยแรงปรารถนา ก็เกิดขึ้นได้วินาทีนี้แล้ว

#สัตว์โลกย่อมเดินตามจ่าฝูงในวิถีเส้นทางของสัญชาตญาน
แต่หากเราพิจารณาทางที่เราเดินว่ากำลังพาไปเราสู่จุดปลายทางใดแล้ว
ขอแค่มีเพียงหนึ่งในฝูงตั้งคำถามว่าเส้นทางไหนกันแน่ที่พาเราไปสู่จุดหมายที่แท้จริง
ก็คุ้มค่าแล้วที่เราจะเขียนสิ่งนี้ต่อไปทุก ๆ วัน
(ถ้าคุณคือหนึ่งในฝูงที่มีคำถามนั้น จงอย่าเพิกเฉยและออกตามหาคำตอบนั้นซะ)

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น